• Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:

Lại nghe tiểu shota nói nó biết rõ tình huống ba huynh đệ Trần Danh, liên tưởng đến buổi tối Trần Danh nói, hơn nữa chính mình não bổ, Trần A Phúc biết rõ một chút chuyện xưa Trần gia đi qua.

Cha của ba huynh đệ Trần Danh chê kiếm ăn ở trong đất không kiếm được tiền, liền đi theo một người họ hàng xa đi chạy thương. Trong mười năm vẫn kiếm chút tiền, trước sau mua thêm cho nhà hai mươi mấy mẫu đất đai. Nghĩ tới chạy thương một lần cuối cùng rồi thu tay, ai ngờ lần đó lại ở trên đường rơi xuống vách núi ngã chết. Khi đó lão đại Trần Nghiệp chín tuổi, lão Nhị Trần Danh bảy tuổi, lão tam Trần Thực năm tuổi.

Trong nhà chỉ còn phụ nhân cùng hài tử, nhị thúc cùng nhị thẩm Trần Danh liền nổi lên tâm tư chiếm lấy nhà bọn họ, độc chiếm chuyển nhà Trần Nghiệp đi, còn muốn tiếp nhận đất đai nhà hắn giúp đỡ quản lý, cũng bức bách quả tẩu (chị dâu góa) tái giá.

Ở trong mắt mọi người, nhị thúc lấy cớ chất tử còn nhỏ, quả tẩu có lẽ sẽ tái giá, hắn muốn giúp quản gia không có sai. Nhưng quả tẩu lập chí không tái giá, hài tử thông tuệ không muốn thân thích giúp đỡ quản, cũng không có sai.

Nhưng mà, phu thê nhị thúc Trần gia trẻ trung khoẻ mạnh, nhà Trần Nghiệp lại cô nhi quả mẫu, tuyệt đại đa số thôn nhân đều cho rằng cuối cùng chiến thắng sẽ là nhị thúc Trần gia.

Trần Nghiệp còn nhỏ tuổi nhưng rất có ý tưởng, Trần lão thái cũng không phải là phụ nhân nhu nhược, bọn họ đương nhiên sẽ không để cho sản nghiệp nhà mình bị người mưu đoạt đi. Hai người trải qua thương nghị, vụng trộm bán bốn mẫu đất, dùng hai mươi lượng bạc kiếm được phân biệt đưa đại lễ cho nhà Cao Lý Chính cùng những người thân tộc so ra đức cao vọng trọng, thỉnh cầu bọn họ giúp đỡ cô nhi quả mẫu.

Mấy nhà này vốn chướng mắt khinh thường hành vi nhị thúc Trần gia, lại thu đại lễ, liền giúp đỡ mẫu tử Trần gia tống cổ nhị thúc muốn mưu đoạt gia sản quả tẩu chất tử, bảo trụ gia nghiệp.

Thông qua cái giáo huấn này, Trần Nghiệp còn nhỏ tuổi liền biết rõ nhà mình nhất định phải cường đại lên, mới sẽ không bị bắt nạt. Hắn cảm thấy cứ đào thức ăn ở trong đất là không có phát triển, nhưng chạy thương giống như cha hắn lại quá nguy hiểm. Cảm thấy hai người đệ đệ thông minh, là mầm non đọc sách. Liền thuyết phục Trần lão thái lại bán vài mẫu ruộng, cung cấp hai người đệ đệ đọc sách, hắn vốn đang đọc sách ở tư thục lại nghỉ học. Hắn không có điều kiện tiếp tục đọc, cũng đọc không vào.

Trần lão thái thuộc về loại nữ nhân có chồng nghe chồng, chồng chết nghe con trai, nên nghe theo nhi tử an bài.

Lại bán bốn mẫu đất, trong nhà còn dư lại mười tám mẫu. Từ đây Trần Nghiệp liền cùng Trần lão thái cùng nhau đi sớm về trễ ra ruộng làm việc, mà không còn giống như trước kia thuê người trồng trọt. Chỉ ở ngày mùa hai mẹ con đích xác bận không qua nổi, mới có thể thỉnh vài ngày làm công nhật.

Trần Danh cùng Trần Thực đều hiểu chuyện, thấy mẫu thân và ca ca vất vả như thế, đọc sách cũng dụng công. Trần Danh mười ba tuổi đã là học trò nhỏ, tiên sinh nói hắn năm sau định có thể trúng tú tài. Chỉ là năm thứ hai bị một trận phong hàn, sau chuyển thành ho lao, thiếu chút nữa thì chết rồi, cũng không còn tiếp tục đi học.

Trần Thực không đọc sách được như Trần Danh, nhưng tính tình khôn khéo linh hoạt, miệng cực ngọt, biết rõ chính mình học nữa cũng không tiến bộ được, học một ít này đã đủ dùng. Ở lúc hắn mười hai tuổi, ngừng việc học, đi thị trấn làm tiểu nhị cửa hàng, sau lại làm phòng kế toán. Lại về sau cưới khuê nữ Đông gia kia, lại đi phủ thành tự mình mở cửa hàng.

Ở thời điểm Trần Danh mười tám tuổi, Trần gia chính

Danh Sách Chương:

Bạn đang đọc truyện trên website TruyenVip.VN
BÌNH LUẬN THÀNH VIÊN
BÌNH LUẬN FACEBOOK