Đọc bằng điện thoại
Quét mã QR để tải App
Mục lục
Nhặt Được Vương Phi Tham Tiền
Thiết lập
Thiết lập
Kích cỡ :
A-
18px
A+
Màu nền :
  • Màu nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:

Dựa theo quy định của triều đình, đại hôn của hoàng tử không cần nhà gái chuẩn bị của hồi môn, tất cả lễ nghi sẽ có Tông Nhân Phủ, Lễ Bộ, và cả Hồng Lư Tự lo liệu. Thành quốc công Nguyễn Hồng Trù2cả đời không có con, trong phủ cũng chưa từng tổ chức hỉ sự. Tuy Hạ Sơ Thất không phải con gái ruột của bọn họ nhưng phủ Thành quốc công vẫn vì nàng mà làm đầy long trọng, hết sức phô trương, của hồi8môn không ít. Vàng bạc châu báu,

mũ quan lễ phục, trâm cài tóc, vòng trang sức, đệm chăn gối lót, mọi thứ đều theo xu hướng tinh tế, đẹp đẽ, cát tường. Trong phủ, từ trên xuống dưới đều vui mừng không khép miệng lại6được, đặc biệt là Thành quốc công phu nhân Lý thị, cứ như gả con gái ruột của mình đi vậy, bận rộn túi bụi.

Ba ngày sau là ngày hai mươi tám tháng hai năm Hồng Thái thứ hai mươi lăm. Ngày hôm đó là3ngày lành làm lễ nạp thái vấn danh mà Khâm Thiên Giám đã chọn.

Nạp thái vấn danh là mở màn cho “lục lễ” của chuyện hôn phối, dù là bình dân bá tánh cũng rất coi trọng chứ đừng nói là lục lễ của hoàng5tử. Ngay cả ông trời cũng nể mặt Tẩn vương điện hạ, chưa tới giờ Mão mà kinh thành đã chìm đắm trong ánh nắng mặt trời xán lạn, ngay cả khói mù sinh ra trong “binh biến” dường như cũng bị khí thế của đại lễ nạp thái xưa nay chưa từng có thổi tan đi.

Hồng Thái Để đã sớm hạ chỉ, vì Hoàng Thập Cửu tử Tấn vương Triệu Tôn có đức hạnh cao, công lao lớn nên đặc biệt ban ân tổ chức đại hôn theo lễ nghi của Hoàng thái tử. Bắt đầu từ hôm qua đã bắt đầu báo cáo tại Thái Miếu, làm chúc văn*, quan viên Hồng Lư Tự cũng bày bàn ở Điện Phụng Thiên, quan giám sát và quan viên Lễ Bộ đặt lễ nạp thái vấn danh dưới Văn lâu, bố trí thỏa đáng.

(*) Chúc văn: Văn từ cúng tế tổ tiên

Sáng sớm hôm nay, nhóm giáo úy oai vệ của Cẩm Y Vệ đã xếp hàng trước thềm cung điện, Lễ Bộ sắp đặt nghi lễ, nhạc được tấu lên vui mừng, đoàn người tập trung trước cửa Phụng Thiên, thanh thế cực kỳ to lớn. Vì tỏ vẻ trang trọng, Hồng Thái Đế mặc long bào đội mũ miện long trọng, văn võ bá quan đồng thời mặc triều phục dập đầu. Thật đúng là một việc lớn long trọng. Lễ xong, quan truyền chỉ cao giọng tuyên chỉ ở cửa Phụng Thiên “Phụng thiên thừa vận, hoàng đế chiếu viết: Chọn nữ nhi của Thành quốc công Nguyên Hồng Trù là Nguyễn Cảnh Nghi làm chính phi của Hoàng Thập Cửu tử Triệu Tôn, nay lệnh cho các thanh mang lễ nạp thái vấn danh tới phủ Quốc công...”

Có chính và phó sử chuyên trách dẫn lễ. Hai người làm lễ lớn xong, Hồng Lư Tự lại tấu lễ. Đợi tấu lễ xong, quan chấp sự dẫn đầu, đoàn người cuồn cuộn nâng tráp lễ nối đuôi nhau rời khỏi cửa Phụng Thiên Đội danh dự của Cẩm Y Vệ tấu nhạc hỉ suốt dọc đường, toàn bộ quan lễ mặc cát phục, xe ngựa đi theo sau. Dọc đường đi, quan dẫn đường lớn tiếng thông báo với bá tánh là tới phủ Thành quốc công làm lễ nạp thái.

Toàn bộ quá trình đều vô cùng phiền phức khiến cho dân chúng toàn thành phải dừng chân nhìn xem. Trường hợp như thế này, dân chúng mới chỉ thấy vào đại hôn năm xưa của thái tử. Cùng lúc đó, trong phủ Thành quốc công cũng vô cùng náo nhiệt.

Từ sáng sớm, trong phủ đã trang hoàng xong, lụa đỏ được thắt trên cạnh cửa.

Trong chính điện của phủ có bày một bàn thờ lớn, chờ đến khi chính, phó sử chủ trì tới ngoài cửa phủ sẽ lại sắp xếp lễ tiết một lần nữa. Đội danh dự Cẩm Y Vệ đứng thành hai hàng, bắt đầu tấu nhạc hỉ, “xe lễ” đặt ở giữa, chính, phó sử dẫn lễ đi vào, quan chấp sự lần lượt khiêng các vật phẩm vào trong chính đường. Một vị quan lễ tiến vào chính đường, đứng ở vị trí cực kỳ nổi bật tại sườn đồng chính đường. Mà chủ hôn Lương quốc công Từ Văn Long mặc triều phục đứng ở phía sườn tây chính đường. Mọi chuyện xong xuôi, quan lễ bắt đầu tấu lễ. “Hai xấp vải tơ tằm đen đỏ, một xấp đen, một xấp đó.” “Sáu mươi lượng vàng, mười lượng trân châu.” “Sáu trăm lượng bạc hoa, bốn mươi xếp vải các màu, bốn mươi xếp vải lụa.” “Bốn xấp vải hồng la, bốn xấp vải sợi bông, một trăm tấm son giấy.” “Hai lượng phân kim hoa, hai mươi túi bột chì.”

“Sáu đầu dê phương Bắc, hai con heo, hai mươi tám con ngỗng.”

“Một trăm hai mươi bình rượu, một trăm hai mươi cái bánh, mười hai túi trà xanh...”

“Hai đấu táo, hại đấu hạt dẻ, hai đầu hồ đào, hai đầu đạn gỗ.”

“Bốn thạch gạo bạch thục, chia làm 60 túi...” Chỉ riêng lễ nạp thái vấn danh mở màn cho đại hôn thôi mà những lễ tiết rườm rà trong đó đã khiến cho người xem phải há mồm trợn mắt.

Không thể không nói, lão hoàng đế quả thực rất biết cho Triệu Tổn mặt mũi, cũng cho phủ Thành quốc công đủ thể diện. Ngày này, nghiêm túc mà nói thì chính là ngày lành của Hạ Sơ Thất, thế nhưng nàng lại chẳng được làm gì. Tiếp đón đám quan viên đã có Thành quốc công và Nguyễn Hữu, còn hậu viện... đánh rắm cũng chẳng ai đánh.

Nàng vô cùng tò mò, thế nhưng lại không được phép đi xem lễ. Thừa dịp phía trước náo nhiệt, nàng lén đi xem những lễ vật của lễ nạp thái.

Trên mặt đất ngập tràn những hộp quà được phủ lụa đỏ khiển cho nàng hoa cả mắt. “Ối trời ơi, quận chúa của tôi ơi, sao người lại mở hết các hộp quà ra thế này?” Tinh Lam vừa vào cửa liền thấy ngay một đống đồ bị nàng mở ra để lung tung trong phòng thì thấy thật đau đầu.

Danh Sách Chương:

Bạn đang đọc truyện trên website TruyenVip.VN
BÌNH LUẬN THÀNH VIÊN
BÌNH LUẬN FACEBOOK